Web 2.0 không phải là một thuật ngữ mới mẻ nhưng không phải ai cũng hiểu web 2.0 là gì? trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi web 2.0 là gì và tầm quan trọng của web 2.0.

Web 2.0 là gì?

 
Web 2.0 là thuật ngữ được đưa ra để mô tả thế hệ thứ hai của World Wide Web, tập trung vào khả năng công tác và chia sẻ thông tin trực tuyến của mọi người. Về cơ bản, web 2.0 đề cập đến việc chuyển từ các trang web HTML tĩnh sang một website năng động hơn, có tổ chức hơn và dựa trên việc phục vụ các ứng dụng web cho người dùng.

Chức năng cải tiến khác của web 2.0 bao gồm giao tiếp mở với sự nhấn mạnh vào các cộng đồng người dùng dựa trên website và chia sẻ thông tin cởi mở hơn. Theo thời gian, web 2.0 đã được sử dụng nhiều hơn như một thuật ngữ dựa trên khoa học máy tính. 

Thành phần web 2.0

Có một số loại ứng dụng web 2.0 khác nhau. Blog , wiki và các dịch vụ Web đều được xem là các thành phần của Web 2.0.

Wikis


  Wiki là một website hợp tác mà bất cứ ai trong cộng đồng người dùng đều có thể đóng góp hay chỉnh sửa. Một wiki có thể được mở cho độc giả toàn thế giới hay giới hạn trong một mạng lưới hay cộng đồng nào đó được chọn. Nội dung của wiki có thể về một chủ đề cụ thể nào đó hoặc về một môn học nhất định. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và duyệt thông tin trên website này.
 
Dạng nội dung trên wiki có thể là văn bản, hình ảnh, file ghi âm và phim nhưng chủ yếu vẫn là dạng văn bản. Wikipedia là bách khoa toàn thư trực tuyến miễn phí tốt nhất được biết đến nhiều nhất với tư cách là một wiki.

Blog


  Blog là một dạng thu hẹp của nhật ký web. Blog thường cung cấp chú thích, phê bình hoặc thông tin về một vấn đề, sự kiện hoặc chủ đề cụ thể. Trong một số trường hợp, blog có thể về một cá nhân cụ thể, nhật ký trực tuyến được công khai. Một blog thường được duy trì, đóng góp nội dung bởi một người hoặc một nhóm nhỏ. Khách truy cập vào blog có thể nhận xét về các mục trên blog hoặc trả lời bình luận của các khách truy cập khác.

Nội dung chủ yếu trên blog là văn bản nhưng nó cũng có thể bảo gồm hình ảnh, video hay file âm thanh. Một số blog 2.0 có thể kể đến như Blogspot, WordPress, Tumblr...

Mạng xã hội

 
Mạng xã hội cho phép một cá nhân tạo hồ sơ cho chính họ trên dịch vụ đó và chia sẻ hồ sơ đó với những người dùng khác có cùng sở thích để tạo ra mạng xã hội. Người dùng có thể chọn hồ sơ công khai (được xem bởi bất kỳ ai) hoặc hồ sơ cá nhân chỉ xem được bởi những người dùng được họ cho phép. 

Người dùng có thể đăng bài viết, hình ảnh, âm nhạc, video trên trang mạng xã hội của họ. Các mạng xã hội phổ biến không thể không kể đến Facebook, Twitter, Myspace...

Dịch vụ lưu trữ nội dung (Content Hosting Services)


  Hosting lưu trữ nội dung hay chia sẻ nội dung cho phép người dùng tải lên nội dung họ đã tạo cho người khác xem. Hai trong số những dịch vụ lưu trữ nội dung phổ biến nhất có thể kể đến YouTube (lưu trữ video) và Flickr (lưu trữ hình ảnh). Người dùng cũng có thể tạo ra một hồ sơ cá nhân và liệt kê danh sách hình ảnh, video và nội dung yêu thích của họ. Người dùng cũng có thể nhận xét và xếp hạng nội dung, cung cấp phản hồi cho người tạo nội dung và người dùng khác.

Vi phạm bản quyền là một vấn đề cần quan tâm hiện nay vì nhiều người không tải lên nội dung gốc.

Podcasting


  Podcasting là một cách tạo các tệp âm thanh hoặc video có sẵn trên Internet, có thể nghe hoặc xem trực tuyến hoặc tải xuống. Một podcast sẽ được coi là một file ghi âm (podcast âm thanh) hoặc phim (video podcasts hay vodcasts). Podcast cũng có thể bao gồm hình ảnh & PowerPoint thuyết trình.

Nếu có một đoạn script hoặc ghi chú cho podcast, điều đó sẽ được bảo vệ như tác phẩm văn học. Có nhiều lớp bản quyền trong một podcast, tùy thuộc vào nội dung của podcast. Nếu có người thuyết trình hoặc một đối tượng được phỏng vấn, họ sẽ không chỉ sở hữu bản quyền trong bài thuyết trình, phỏng vấn mà họ sẽ sở hữu cả quyền biểu diễn, thực hiện nó.

Lợi ích của web 2.0

  • Tăng tốc hiệu suất: Web 2.0 tăng tốc hiệu suất của các ứng dụng web và có thể chuyển dữ liệu rất nhanh từ máy chủ sang hệ thống máy khách và dữ liệu một cách đánh tin cậy.

  • Tương tác người dùng tốt: Web 2.0 hỗ trợ tương tác người dùng tuyệt vời theo cách mà người dùng có thể điều hướng qua các tùy chọn rất dễ dàng. 

  • Cách đơn giản và tuyệt vời để công khai mọi thứ: Điều này có thể dạt được bằng cách sử dụng công nghệ web 2.0 với sự trợ giúp của các mạng xã hội, blog, diễn đàn

  • Quảng cáo chi phí thấp: Nếu chúng ta muốn quảng cáo trên các phương tiện điện tử, nó có thể tốn vài triệu để cả chục triệu đồng, nhưng với web 2.0 như blog, mạng xã hội, chúng ta có thể tiếp cận với hàng ngàn người với chi phí chỉ vài trăm nghìn.

  • Dễ dàng để hợp tác kinh doanh: Sử dụng công nghệ 2.0, chúng tôi có thể hợp tác với các doanh nghiệp để tìm ra giải pháp mới. Mọi người có thể tìm giải pháp cho các vấn đề thực tế trong cuộc sống bằng cách sử dụng các ứng dụng trực tuyến.

  • Thúc đẩy kinh doanh: Các doanh nghiệp có thể tận dụng web 2.0 như facebook cho công việc kinh doanh của mình.  Những tin nhắn tức thời như nguồn cấp dữ liệu RSS có thể mang đến lợi ích kinh doanh cho các công ty.

  • Cải thiện hiện diện trực tuyến: Cải thiện sự hiện diện trực tuyến là một cuộc cách mạng và tác động của web 2.0 là khá rõ ràng. 

Trên đây là một số chia sẻ của công ty thiết kế website Tất Thành về web 2.0. Hy vọng những nội dung trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi web 2.0 là gì và những lợi ích của web 2.0. Truy cập vào website tatthanh.com.vn thường xuyên để cập nhật những tin tức hữu ích về website các bạn nhé!