Chào các bạn, lại là mình đây. Trước khi trả lời cho câu hỏi "Favicon là gì?", mình muốn cho các bạn xem hình ảnh dưới đây.

Chắc hẳn khi lướt facebook, youtube, hay bất kỳ 1 trang web nào, các bạn đều đã không ít lần nhìn thấy cái biểu tưởng khoanh tròn nhỏ nhỏ ở góc trái tab trình duyệt chứ? 

Đó chính là hình ảnh Favicon của trang web mà bạn đang xem đó. Đừng xem thường Favicon, nó "nhỏ mà có võ" à nghen. 

Nào, bây giờ mình sẽ giúp bạn khai thông xem Favicon là gì? tại sao các website phải có favicon? Nó đem lại lợi ích gì? Cách tạo favicon cho website ra sao? Lét gô!
 

Favicon là gì?

Favicon là viết tắt của cụm từ Favorite Icon, có thể hiểu như là shortcut icon, website icon, tab icon, URL icon, hay bookmark icon.

Favicon là một hình ảnh nhỏ hiển thị bên trái Tiêu đề của trang web trên tab trong trình duyệt, là biểu tượng riêng để phân biệt các website với nhau. Giống như logo dùng để phân biệt các thương hiệu với nhau, chữ ký cá nhân phân biệt con người với nhau.

Kích thước chuẩn của Favicon là gì?

 • Các kích thước chuẩn của Favicon trên website là: 16x16 pixel ( khuyến nghị dùng nhất); 32x32 hoặc 48x48, 64x64
 • Bạn cũng có thể sử dụng các kích thước Favicon lớn hơn hoặc bé hơn nhưng có thể làm phí dung lượng tải web hoặc hình ảnh hiển thị không đẹp.
 • Kích thước của file favicon.ico nên nhỏ hơn 100kb

Định dạng của Favicon là gì?

Định dạng phổ biến là .ico ngoài ra còn có png, gif., jpeg, svg.  Hầu hết các trình duyệt sẽ tự động xác định file favicon.ico trong thư mục gốc website và đặt nó làm icon của website

Trước đây Favicon không được chú trọng lắm nhưng bây giờ thì hầu như mọi thiết kế website đều phải có, không thể thiếu được.
 

Tầm quan trọng của Favicon với website?

Làm trang web hiển thị nổi bật trên tab trình duyệt.

Một trang web không có favicon trông thật tẻ nhạt và thiếu sức hút. Khi website không có Favicon - trình duyệt sẽ hiển thị thành trang lỗi 404

Giúp người duyệt web dễ dàng phân biệt được các trang web khác nhau:

 • Khi mở nhiều tab trên trình duyệt, chỉ cần nhìn Favicon website là bạn có thể nhận ra tab nào là của web nào không cần đọc tiêu đề trang web. 
 • Tiết kiệm diện tích trình duyệt, người dùng có thể mở một lúc hàng chục tab mà vẫn phân biệt được các trang web trong từng tab
 • Hoặc khi đánh dấu (bookmarks) các web lại, nhờ có favicon bạn cũng dễ dàng nhận ra các trang web trong danh sách bookmark. 

Favicon hỗ trợ cho việc SEO web, xây dựng nhận diện thương hiệu.

Rõ ràng, hình ảnh luôn thu hút và dễ dàng ghi nhớ hơn vào bộ não con người. Do đó, Favicon đóng vai trò như một đại sứ thương hiệu, luôn luôn xuất hiện một cách tự nhiên khi người dùng truy cập website của bạn. Từ đó, hình ảnh thương hiệu của bạn được khéo léo khắc sâu vào tiềm thức của họ. 

Update mới nhất: Ngày 23/09/2019, trang kết quả tìm kiếm của Google đã cập nhật lại cách hiển thị các trang web. Theo đó, Favicon và URL hiển thị trước Title và description của bài viết. (Như hình bên dưới)
 
Hình ảnh Favicon đẹp giúp trang web của bạn nổi bật trên kết quả tìm kiếm

Đặc biệt, các máy tìm kiếm cũng dựa vào file favicon.ico để xếp hạng các trang web. Vì vậy, bạn không thể không tạo Favicon cho website một cách ấn tượng, đúng chuẩn và tương thích với các trình duyệt trên cả máy tính và các thiết bị di động được.
Hướng dẫn tạo Favicon cho Website
Vậy làm thế nào để tạo ra một Favicon ưng ý cho website của bạn.

B1: Thiết kế 1 file ảnh đúng kích thước chuẩn của Favicon

Thông thường sẽ chính là file logo thương hiệu của web. Để Favicon khi hiển thị trên trình duyệt đẹp nhất, các bạn phải chú ý kích thước file theo đúng chuẩn nêu trên

B2: Chuyển file hình ảnh sang định dạng .ico. 

Để chuyển định dạng, bạn có thể dùng:

Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh nào như Photoshop, Gimp…
 • Đối với các bạn sử dụng photoshop để tạo favicon các bạn cần phải có phần mở rộng cho file .ico
 • Bạn cần phải download file tại địa chỉ sau: http://www.telegraphics.com.au/sw/files/ICOFormat-1.6f9-win.zip
 • Sau đó các bạn copy file vào thư mục cài đặt photoshop: (C:\Program Files\Adobe\Photoshop \Plug-Ins\File Formats)
Tool online: có khá nhiều các trang chuyển định dạng hình ảnh sang file .ico miễn phí như
 • https://www.favicon-generator.org/
 • https://convertico.com/
 • https://www.favicon.cc/
Các trang này khá dễ sử dụng, các bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dân, upload file hình ảnh logo lên và dowload file dạng .ico về máy

B3: Up file Favicon.ico lên host website

B4: Nhúng đoạn mã HTML để thiết lập Favicon 

Chèn mã sau vào phần <head>  ... </head> của website
 • <link type=”image/x-icon” href=’Đường dẫn tới file .ico’ rel=”shortcut icon”/>
 
Kết luận:

Trên đây, mình đã cùng các bạn tìm hiểu kỹ về khái niệm "Favicon là gì?" . Hy vọng là đọc xong bài viết này, các bạn đã thực hàng được luôn các bước tạo Favicon cho website của mình. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì về favicon, cứ chat với mình hoặc để lại comment bên dưới. Mình sẵn sàng ở đây hỗ trợ các bạn nha.

Chúc bạn thành công!